Bệnh rối loạn tiêu hóa ở người già, cách điều trị có khó không?

Chia sẻ

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở người già thường xuyên xảy ra do chức năng của các bộ phận trong cơ thể đều có sự thay đổi nhất là hệ tiêu hóa. Vậy cách điều trị có khó không?
Bệnh rối loạn tiêu hóa ở người già thường xuyên xảy ra do chức năng của các bộ phận trong cơ thể đều có sự thay đổi nhất là hệ tiêu hóa. Vậy cách điều trị có khó không? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây:

Các dạng bệnh rối loạn tiêu hóa ở người già thường gặp

Biểu hiện chán ăn, không thèm ăn thường gặp ở người cao tuổi bởi chức năng hoạt động của các bộ phận trong hệ tiêu hóa đã giảm dẫn đến quá trình tiêu hóa thức ăn kéo dài hơn so với người trẻ. Trường hợp hiện tượng này kéo dài dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi và sức khỏe giảm sút.
Hiện tượng sôi bụng, đầy hơi, đi ngoài phân nát rất dễ xảy ra khi người cao tuổi ăn thực phẩm nhiều mỡ, nhiều đạm bởi sự co bóp của dạ dày kém và các men tiêu hóa của đường ruột thường bị giảm do lão hóa. Vì vậy, khiến người cao tuổi ngại ăn những thực phẩm bổ dưỡng như sữa, thịt, cá…
Táo bón ở người cao tuổi thường gặp nhất là do chức năng và hệ men tiêu hóa của đường ruột bị giảm sút,. Nguyên nhân là bởi ít vận động, ăn ít rau, quả hoặc không ăn, uống ít nước… Cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi dễ gây nên bệnh trĩ, nứt kẽ hậu, chảy máu
Tiêu chảy do nguyên nhân nhiễm khuẩn cần bổ sung nước và chất điện giải bằng cách uống dung dịch oresol (ORS). Trường hợp  tiêu chảy cấp, cần đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xác định bệnh.

Cách điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa ở người già

Đối với bệnh rối loạn tiêu hóa ở người già cấp tính như tiêu chảy do nhiễm độc hoặc nhiễm khuẩn, đầy bụng chướng hơi do thức ăn… thì dễ dàng xử trí. Nhưng trường hợp đối với triệu chứng rối loạn tiêu hóa có tính chất mạn tính do bệnh lý tổn thương – thoái hóa các cơ quan tiêu hóa như gan mật, tụy, dạ dày ruột … thì điều trị phức tạp hơn.

Để điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa ở người già phải có chế độ ăn uống hợp lý (chú ý ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước…). Để có hiệu quả nhanh cần kết hợp với vận động cơ thể (đi bộ, xoa bóp vùng bụng hoặc cơ bắp…) và đảm bảo có đời sống tinh thần thoải mái.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*